0916.72.73.73

MỰC IN MÃ VẠCH

MỰC IN MÃ VẠCH

Mực in mã vạch hay còn gọi bằng nhiều tên gọi khác như mực in tem nhãn, mực in ribbons, mực in barcode, ruy băng in mã vạch, ruy băng in tem nhãn mã vạch, mực in barcode, film in barcode,… Tên tiếng Anh là Thermal Transfer Ribbons (TTR). Vậy Mực in mã vạch là gì?

Khái niệm MỰC IN MÃ VẠCH

Đối với 1 người chưa bao giờ nhìn thấy máy in mã vạch (máy in tem nhãn mã vạch) họ sẽ nghĩ và hình dung mực in mã vạch giống như các loại mực của máy in phun dạng nước hay là máy in laser dạng bột. Nhưng không phải vậy! Mực in mã vạch có hình dạng cuộn (giống mực in của máy FAX Nhiệt trước đây) được quấn trong 1 cái lõi giấy hoặc lõi nhựa. Lõi có kích thước theo tiêu chuẩn thiết kế cho phù hợp với từng dòng máy in mã vạch riêng, thường là 1/2″(inches) và 1″(inches) cũng có các dòng máy sử dụng lõi mực 1 1/2″.

Mực in mã vạch có thành phần cấu tạo từ 3 vật liệu chính là: sáp, sáp/nhựa hoặc nhựa tổng hợp và hầu như luôn có màu đen. Tất nhiên cũng có mực màu. Tùy theo thành phần vật liệu mà chúng kết hợp lại sẽ tạo nên các loại mực khác nhau nó được phủ lên 1 bên mặt của một lớp mỏng polyester. Khi nhận lệnh in nhiệt từ đầu in tiếp xúc với mặt polyester không phủ mực sẽ làm cho mực dính vào nhãn in hoặc thẻ in. Xem hình bên dưới!

Vị trí mực in mã vạch face in và face out
Vị trí mực in mã vạch face in và face out

Mực in được sản xuất theo 1 quy trình giống nhau nó được phủ 1 bên của lớp màng mỏng Polyester. Tuy nhiên khi quấn chúng thành cuộn vô lõi thì có 2 cách quấn khác nhau. 1 loại sẽ được quấn mặt mực in bên trong (Ink Inside) và 1 loại được quấn với mặt mực in phía bên ngoài (Ink Outside). Cho phù hợp với từng dòng máy in được thiết kế sử dụng loại mực theo cách cuộn phù hơp Inside hay Outside.

Các bạn quan tâm hơn về mực in mã vạch xin mời xem thêm các bài viết theo link dưới đây:

Mực Inside và Outside thường sử dụng cho các loại máy in mã vạch nào?

Tác hại của việc gắn sai mực in Inside và Outside vào máy in mã vạch?

3 tên gọi cơ bản chính của mực in mã vạch